ẮC QUY - ẮC QUY VĨNH THÀNH - ẮC QUY CHÍNH HÃNG - ẮC QUY NHẬP KHẨU - ẮC QUY 12V

vinhthanhbattery là nhà NHẬP KHẨU và ĐỘC QUYỀN PHÂN PHỐI các thương hiệu ắc quy đã khẳng định được tên tuổi tại thị trường quốc tế như DAEWOO, KV, EAGLE, TOPLITE, LIFTTOP, TIANNENG tại thị trường Việt Nam. Quý khách có nhu cầu mua lẻ hoặc làm Đại lý.
Vui lòng liên hệ hotline 0902 639 889 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Ắc quy ô tô loại nào tốt? Dùng được bao lâu?

Ắc quy ô tô loại nào tốt? Ắc quy ô tô dùng được bao lâu thay? Sau đây là kinh nghiệm kiểm tra, mua và thay bình ắc ô tô.

Ắc quy ô tô loại nào tốt? Dùng được bao lâu thay?

Ắc quy ô tô giúp tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và biến đổi hoá năng thành điện năng, đảm nhận vai trò là nguồn cấp điện chính cho ô tô khi xe chưa khởi động.

Khi động cơ ô tô hoạt động, động cơ dẫn động máy phát điện ô tô hoạt động theo. Máy phát điện chạy giúp nạp điện cho ắc quy cũng như cấp điện cho toàn bộ các thiết bị điện trên xe. Nhưng khi xe tắt máy, động cơ không hoạt động, máy phát điện cũng không hoạt động, lúc này ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ năng lượng tích trữ. Ắc quy giúp cấp điện cho hệ thống khởi động để nổ máy xe, đồng thời cấp điện cho những phụ tải trên xe như hệ thống đèn xe, hệ thống âm thanh xe… khi động cơ xe chưa hoạt động.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?


Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ bình ắc quy ô tô khoảng 100.000 km (hoặc 4 – 5 năm) vận hành. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian sử dụng ắc quy trong điều kiện lý tưởng. Còn thực tế, tuổi thọ ắc quy thường chỉ từ 2 – 3 năm bởi còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, thói quen sử dụng xe, bảo dưỡng…

Nên dùng ắc quy khô hay nước?


Bình ắc quy ô tô có cấu tạo gồm nhiều ngăn kim loại. Trong các ngăn này chứa axit H2SO4. Ắc quy nước (còn gọi là ắc quy ướt hay ắc quy truyền thống) là loại ắc quy chứa axit H2SO4 ở dạng lỏng.

Ưu điểm:

Dòng phát khoẻ hơn ắc quy khô

Giá bán thường rẻ hơn ắc quy khô

Để lâu không sử dụng vẫn có thể hồi điện

Khi hết điện sẽ hết từ từ, không hết đột ngột như ắc quy khô

Nhược điểm:

Cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ

Để lâu không dùng bị hết điện (dẫn đến không nổ được máy xe)

Tuổi thọ thấp hơn ắc quy khô

Khả năng phục hồi điện áp chậm hơn ắc quy khô

Dung dịch axit trong bình ắc quy nếu bị rò rỉ có thể bốc hơi gây gỉ sét các chi tiết xung quanh

Ưu nhược điểm ắc quy khô

Ắc quy khô là loại ắc quy thiết kế kín khí, cũng chứa axit H2SO4 như ắc quy nước nhưng H2SO4 ở dạng gel sệt. Do ắc quy không cần bảo dưỡng nên còn được gọi là ắc quy miễn bảo dưỡng.

Ưu điểm:

Không cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ như ắc quy nước

Để lâu không bị hết điện

Không có mùi, không bị bốc hơi gỉ sét như ắc quy nước

Dòng điện nạp vào cao nên phục hồi điện áp nhanh hơn ắc quy nước

Tuổi thọ cao hơn ắc quy nước

Nhược điểm:

Giá bán cao hơn ắc quy nước

Khi bị hết điện sẽ hết điện đột ngột không hết điện từ từ như ắc quy nước

Ngày nay đa phần người dùng ô tô chọn sử dụng ắc quy khô vì không đòi hỏi phải kiểm tra và bảo dưỡng nhiều, cũng như dùng an toàn hơn. Riêng những xe tải lớn thì thường dùng ắc quy nước vì có dòng phát lớn.

Các thông số cần lưu ý khi mua bình ắc quy ô tô

Khi mua bình acquy ô tô cần lưu ý các thông số sau:

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ RC (Reserve Capacity) là khả năng lưu trữ điện của bình acquy. Đơn vị tính là Ah (Ampe giờ). Ví dụ bình acquy ô tô có dung lượng 50Ah thì sẽ có thể phát ra dòng điện 10A liên tục trong 5 giờ hoặc 5A liên tục trong 10 giờ. Khi cường độ dòng điện phóng ra lớn thì thời gian sẽ nhỏ và ngược lại.

Dung lượng lưu trữ của các loại bình ắc quy xe hơi thường từ 40 đến 100Ah. Trong đó phổ biến nhất ở mức 40Ah, 45Ah, 50Ah, 60Ah, 75Ah… Tuỳ theo dòng xe cũng như nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn loại bình ắc quy có dung lượng lưu trữ phù hợp.

Điện áp

Điện áp là hiệu điện áp chênh lệch giữa 2 hai đầu cực của bình ắc quy. Hầu hết ắc quy ô tô đều có điện áp 12V.

Dòng khởi động nguội

Dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amperes) là dòng điện mà ắc quy có thể phát ra được trong 30 giây khi ở trạng thái 0 độ F (tức – 17,7 độ C). Ví dụ bình ắc quy có CCA 600 nghĩa là bình ắc quy này có thể cung cấp dòng điện 600 Ampe trong 30 giây tại – 17,7 độ C trước khi điện áp hạ xuống dưới mức có thể dùng.

Vì nhiệm vụ chính của ắc quy xe là cung cấp điện để khởi động cơ xe. Nên ắc quy cần phải có khả năng phóng điện tốt trong một thời gian ngắn. Thông thường thông số CCA được quan tâm nhiều ở những quốc gia có nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. Bởi khi này việc nổ máy xe gặp nhiều khó khăn vì độ nhớt dầu động cơ không tốt, các phản ứng hoá học khó xảy ra trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Kích thước

Khi mua bình ắc quy ô tô cần chú ý chọn bình có kích thước đúng quy chuẩn của xe để tránh các trục trặc trong quá trình lắp ráp và sử dụng. Kích thước của bình ắc quy được nhà sản xuất in rõ trên phần thông số.

Vị trí cọc

Vị trí cọc được biểu thị bằng chữ cái trên thông số như sau:

Chữ L: Bình cọc trái

Chữ R: Bình cọc phải

Chữ S: Bình có 2 cọc

Ắc quy ô to loại nào tốt?


Ắc quy Daewoo

Ắc quy Daewoo là một thương hiệu chuyên về bình ắc quy của Tập đoàn Daewoo đến từ Hàn Quốc. Daewoo hiện đang giữa vị trí đứng đầu về thị phần ắc quy ô tô ở châu Á. Daewoo có cả hai dòng ắc quy khô và ắc quy nước.

Ắc quy KV

Ắc quy KV là thương hiệu ắc quy của Công ty TSB Thai Storage Battery. Đây hiện là một trong các nhà sản xuất pin và bình ắc quy lớn nhất Thái Lan. Bình ắc quy KV được ưa chuộng bởi giá bình dân, sản phẩm đa dạng, thời gian bảo hành dài hạn… Ắc quy KV cũng có đủ hai dòng ắc quy miễn bảo dưỡng và ắc quy truyền thống.

Liên hệ vinhthanhbattery (0902-639-889) để được tư vấn đầy đủ nhất.

Bình luận
Chat ngay
Zalo chat
Facebook chat