ẮC QUY - ẮC QUY VĨNH THÀNH - ẮC QUY CHÍNH HÃNG - ẮC QUY NHẬP KHẨU - ẮC QUY 12V

vinhthanhbattery là nhà NHẬP KHẨU và ĐỘC QUYỀN PHÂN PHỐI các thương hiệu ắc quy đã khẳng định được tên tuổi tại thị trường quốc tế như DAEWOO, KV, EAGLE, TOPLITE, LIFTTOP, TIANNENG tại thị trường Việt Nam. Quý khách có nhu cầu mua lẻ hoặc làm Đại lý.
Vui lòng liên hệ hotline 0902 639 889 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Làm gì khi bị chết ắc quy?

Hết điện ắc quy là tình huống thuộc loại sợ hãi nhất với những người chưa có nhiều kinh nghiệm đi ôtô bởi bỗng dưng  động cơ, thiết bị điện trong xe không hoạt động mà chủ nhân không hiểu tại sao.

Vào một ngày đẹp trời nào đó, Quý khách vô tình quên tắt xi nhan, đèn pha... đối với dòng xe không có chế độ tự động, một thời gian sau đó khoảng 5-10 tiếng, ắc quy sẽ hết điện. Khi cần nổ máy, ắc quy không đủ năng lượng để vận hành khởi động.

Thông thường, giải pháp đầu tiên nghĩ đến là gọi về trung tâm cứu hộ. Tuy nhiên không phải ở bất kỳ nơi nào cũng dễ gọi cứu hộ, đặc biệt là nhưng vùng ở xa khu vực trung tập. Với xe số sàn có thể dùng biện pháp đẩy nổ. Nhưng xe số tự động chỉ còn cách đấu nối. Chính vì vậy Quý khách luôn cần có bộ dây câu bình để sẵn trong xe để đề phòng khi gặp sự cố. Khi thao tác cần tuân theo nhưng quy định nghiêm ngặt để đề phòng cháy nổ, hư hỏng xe.

Những lưu ý khi thao tác các đấu nối với đầu cọc ắc quy:

Theo các kỹ sư của công ty Ắc Quy Toplite Việt Nam, trong trường hợp sử dụng bình từ một xe khác, hãy tránh cho 2 xe chạm nhau. Để kết nối, cần 2 dây dẫn chịu tải lớn, tốt nhất là loại chuyên dụng vì chúng thường có đầu kẹp chắc chắn, hạn chế phát sinh tia lựa điện và có 2 màu phân biệt, thường là đỏ và đen. Quy định dây đỏ dùng để đấu dương (+), dây đen đấu âm (-). Việc sử dụng hỗn loạn dễ nhầm lẫn, gây hư hại cho ắc quy, hệ thống điện trên xe và có thể gây ra hỏa hoạn.

Quy trình đấu nối được thực hiện thành một vòng tròn, bắt đầu từ cực dương ắc quy yếu điện.

1. Gắn một đầu dây đỏ với cọc dương của ắc quy chết. Cọc dương của ắc quy thường to hơn cực âm, có ký hiệu là dấu (+). Một số trường hợp bạn cũng có thể phân biệt bằng nắp đẩy phía trên, màu đỏ tương ứng với cọc dương. Chú ý đầu dây đỏ không để chạm đất hay chạm vào thân xe vì rất nguy hiểm.

2. Nối đầu còn lại của dây đỏ với cọc dương (+) của ắc quy kích. Đừng ngại khi phải di chuyển nhiều lần. Vì đây là biện phát tốt hạn chế chập cháy dù trong bất kỳ trường hợp nào.

3. Gắn một đầu dây đen với cọc âm (-) của ắc quy kích.

4. Nối đầu đây đen còn lại với bộ phận bằng kim loại không sơn trên thân động cơ. Nếu đấu trực tiếp đầu dây này với cọc âm của ắc quy chết có thể phát sinh tia lửa điện, kết hợp với khí hydro tạo ra gây cháy, nổ.

Trên một số dòng xe bố trí bình điện ở khu vực khó tiếp cận, thường có thêm đầu kết nối với ắc quy kích. Trong trường hợp này không nên lạm dụng cách đấu nối trực tiếp với bình mà hãy dùng đầu kết nối.

5. Nếu sử dụng ắc quy của một xe khác để kích nổ. Sau khi thực hiện tuần tự 4 bước trên, hãy khởi động xe này và cho động cơ hoạt động ở chế độ không tải nhanh (ga lớn) (1.200 - 1.500 vòng/phút) trong vài phút. Điều này giúp nạp thêm điện cho ắc quy kích, đồng thời giảm được dòng điện phóng từ ắc quy kích sang ắc quy chết.

6. Bây giờ bạn có thể khởi động xe (có ắc quy chết). Nếu bình không bị nứt vỡ, dây dẫn tốt, và không có vấn đề gì với máy khởi động, hệ thống đánh lửa thì xe sẽ khởi động được.

7. Ngay khi động cơ khởi động, hãy ngắt kết nối dây kích với bình. Đừng để 2 đầu dây chạm vào nhau hoặc dây dương chạm vào thân xe.

8. Duy trì cho động cơ chạy chừng 20 - 30 phút, trong thời gian này hãy tắt đèn, máy sưởi, điều hòa và các thiết bị điện khác để tất cả điện năng từ máy phát dồn vào nạp cho ắc quy.

Bình luận
Chat ngay
Zalo chat
Facebook chat